Phân tích nghịch lý Ngoại hạng Anh

Một điều đặc biệt khi 3 trong số 4 nhà vô địch Premier League gần đây nhất lại không hề sở hữu Vua phá lưới.

Vai trò của tiền đạo đang được đặt dấu hỏi?

Tại Premier League trước,  Sergio Aguero chính là Vua phá lưới của Premier League. Anh đã lập thành tích với 26 bàn thắng thế nhưng điều đó không đủ để giúp Man City đăng quang. Mùa Premier League 2013-2014, Luis Suarez đã trở thành Vua phá lưới với 31 bàn  thế nhưng Liverpool vẫn chẳng thể vô địch. Còn ở mùa Premier league 2011-2012 Robin van Persie cũng ghi tới 30 bàn và đoạt được danh hiệu Vua phá lưới, thế nhưng Arsenal cũng không vô địch mà chỉ về thứ 2.

Sergio Aguero3

Van Persie mới giải được dớp khi chuyển sang Man Utd mùa tiếp theo. Gần như một mình Van Persie đã kéo Man Utd đến chức vô địch mùa 2012-2013 với 26 bàn thắng. Thêm vào đó, Van Persie cũng là trường hợp hiếm hoi giành được danh hiệu “Cầu thủ hay nhất mùa” (PFA) dù chơi ở vị trí tiền đạo. Thống kê trong 11 mùa gần nhất, chỉ có duy nhất 3 tiền đạo là Wayne Rooney (mùa 2009/2010), Van Persie (2011/2012) và Luis Suarez (2013/2014) giành được danh hiệu cá nhân danh giá nhất ở Premier League.

Phải chăng vai trò của các tiền đạo ở Premier League không còn được đánh giá cao? Đây là điều mà nhiều người đã thắc mắc và đặt ra dấu hỏi lớn. Tiền đạo không còn mặc nhiên được xem là vị trí quan trọng nhất trong đội hình nữa, thế nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc một đội bóng không cần một tiền đạo giỏi nữa. Họ vẫn có vai trò cần thiết không thể thiếu.

Nếu như thiếu những bàn thắng của giai đoạn đầu thì Chelsea đã không thể vô địch Liverpool mùa 2013/14 hay Man City mùa trước đã chẳng có cơ hội tranh đua vô địch nếu không có Suarez và Aguero lập được kỷ lục ghi bàn.